Bí mật của Champagne

images (2)Champagne là một loại vang sủi tăm, do được làm từ nho thượng hạng và sản xuất theo phương pháp đóng chai đặc biệt nên sâm banh rất đắt tiền.

Champagne được đánh giá là loại có giá trị cao trong dòng rượu sản xuất từ nho. Đây là loại thức uống có men, sủi tăm, được kết hợp tinh tế giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Rượu sâm banh được chế biến vào thế kỷ 17 bởi Dom Perignon. Khi lần đầu tiên nhấm nháp loại rượu vang này, ông thốt lên “Ôi, cảm giác thật tuyệt như tôi đang uống các vì sao!”. Dom Perginon đã sáng chế ra Champagne với cách lên men thật công phu và dùng loại chai chứa rượu cũng dày hơn loại bình thường, nó có thể chịu được áp suất gấp 20 lần áp suất khí quyển. Vỏ chai phải có màu sậm để khi tia cực tím chiếu vào sâm banh sẽ không có vị “khét”, nút chai làm bằng dây bần rất đặc biệt với đầu nút cứng để chịu được áp suất, đáy nút mềm ôm sát miệng chai không cho khí thoát ra.

Các loại Champagne xuất phát từ Ý được gọi là Spumante, trong khi đó các loại rượu của Đức gọi là Sekt, và những loại rượu sâm banh khác xuất phát từ Mỹ goi là rượu sủi tăm.

Chất lượng và giá cả

Champagne đắt tiền không chỉ bởi nó được làm từ loại nho thượng hạng mà còn vì được làm theo phương pháp truyền thống, gọi là phương pháp đóng chai đặc biệt dành cho rượu Champagne, tức là rượu Champagne trải qua quá trình lên men hai giai đoạn. Giai đoạn đầu ủ men tại hầm, những thùng ép ủ nước cốt nho, chất đường biến thành rượu dưới tác động của men trong thời gian từ 2 đến 3 tuần đầu. Tiếp theo sẽ kết hợp nhiều loại nước cốt của nhiều thùng chứa được trộn lẫn vào nhau, lúc này chúng vẫn chưa có tí bọt nào, nhưng đó gần đến giai đoạn tạo bọt. Đến giai đoạn lên men lần thứ nhì, giai đoạn này rượu sẽ được chứa trong những chai và được giữ từ 3 đến 7 tuần lễ dưới hầm mát với nhiệt độ 130C, lúc này khí carbonic do men sinh ra không thể thoát ra ngoài như cách làm rượu thông thường mà bị giữ trong chai, giúp nhốt khí để cho nó trộn lẫn với hương rượu.

images (3)

Do có cách lên men rất đặc biệt nên phần lớn khí carbonic bị hoà tan trong rượu, vì thế chính phần nén ở cổ chai sẽ tạo ra tiếng nổ lúc mở nút chai. Sự chấn động này làm xáo trộn phần rượu trên khiến nó sủi bọt, phần rượu dưới vẫn tĩnh lặng khi lắc mạnh chai. Và sự tạo bọt khi rót ra ly là do lúc mở nút, phần khí bị nén ở cổ chai lạnh đi và làm đông tụ, khi rót rượu ra thì carbonic lại trở thành khí làm cho bọt trào ra. Khi uống vào miệng, các bọt khí vỡ ra tạo nên cảm giác tí tách trong miệng. Nếu khi rượu Champagne bị mất bọt sủi, hãy cho một ít nho khô vào chai thì chỉ vài phút sau rượu sẽ có bọt trở lại.

Nồng độ tinh chất, và cách chọn Champagne

Để chọn Champagne có nồng độ phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau, bạn cần biết những thuật ngữ liên quan, từ rượu khô cho đến rượu ngọt:

“Extra Brut”: Là từ dùng để mô tả tính chất đây là loại Champagne cực khô và hoàn toàn khô, có khi gọi là rượu khô tự nhiên. Có nghĩa là lượng đường ít nhất so với các mức độ còn lại, tỉ lệ đường trong chai chỉ có 0,6%. Thường được dùng để uống trong bữa tiệc chính, dành cho những người không thích ngọt.

http://wine.next.co.uk/images/products/haton_brut_gift_box.jpg

“Brut”: Cũng chỉ dòng rượu khô nhưng nhẹ hơn loại Extra Brut, thành phần của nó cũng ít lượng đường, tỉ lệ ít hơn 1,5% lượng đường, thường được dùng trong tiệc chính cho những người dùng với tính chất bình thường.

“Extra sec or extra dry”: Đây là loại hơi khô nhưng có vị ngọt hơn Brut, loại này có thể dùng với món tráng miệng hoặc cho phụ nữ.

“Sec”: Là loại hơi ngọt, có tỉ lệ 1,7% đến 3,5% lượng đường, dùng khai vị hoặc tráng miệng.

“Demi-sec”: Là loại rượu ngọt, thường được dùng làm rượu khai vị.

“Doux”: Là loại rượu rất ngọt, có trên 5,0% lượng đường, thường được dùng làm rượu khai vị cho những ai thích ngọt hoặc thích loại rượu nhẹ nhất.

Khi chưa cần dùng đến thì nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát. Đến khi muốn dùng thì nhớ rằng Champagne và các loại rượu sủi tăm khác đều được các chuyên gia rượu khuyên nên dùng lạnh, vì thế để nó vào tủ ướp lạnh tối đa khoảng 2 giờ trước khi dùng. Chú ý không nên để vào tủ đông hoặc ướp lạnh quá lâu, vì nếu lạnh quá sẽ làm giảm đi vị ngon và mùi thơm của rượu. Đặc tính này cũng giống như cách bảo quản các loại rượu vang trắng khác. Hoặc có thể làm lạnh nhanh khoảng 20 phút bằng cách nhấn chìm chai vào thùng nước với tỷ lệ 1/1 nước và đá thay vì cho vào tủ lạnh ướp 2 giờ.

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb