Nỗi lo rượu Vodka Hà Nội giả trên thị trường

05030792Một số thực khách sành uống gần đây nhận định, rượu Vodka Hà Nội (29,5 độ) không còn được ngon như trước. Có nhà hàng bán rượu Vodka Hà Nội, nhưng ruột bên trong là thứ rượu khác, uống rất gắt, không êm. Liệu đã có thứ rượu Vodka Hà Nội giả trên thị trường?

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) gần như đã khẳng định điều này. Theo đó, sản phẩm rượu Vodka Hà Nội (29,5 độ) là sản phẩm của Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico). Đặc biệt loại Vodka Hà Nội (29,5 độ) được người tiêu dùng ưa chuộng và có sức tiêu thụ khá mạnh trên thị trường với thương hiệu của Halico… Tuy nhiên, theo nhận định của Hiệp hội, cũng như của nhiều cơ quan chức năng, do loại rượu này của Halico được ưa chuộng trên thị trường nên một số cơ sở trong nước đã làm nhái, làm giả sản phẩm rượu Vodka Hà Nội (29,5 độ) để bán ra kiếm lời, ăn theo thương hiệu Halico…

Các hình thức làm hàng nhái chủ yếu phổ biến ở các dạng như sau:

- Làm nhái nhãn, mác gần giống với nhãn, mác của rượu Vodka Hà Nội và đưa ra những tên gọi na ná giống tên Vodka. Trên nhãn sản phẩm có ghi rõ địa chỉ, Cty sản xuất, nhưng qua khảo sát thực tế thì những địa chỉ  đó tòan địa chỉ ma, không hề có cơ sở nào sản xuất rượu ở đó.

- Một số quầy hàng bán lẻ ở vùng xa đã mua vỏ chai rượu Vodka Hà Nội (29,5 độ) về để đựng rượu trắng của họ tự pha chế. Sau đó dùng keo dán dính nút vỏ chai để bán cho người tiêu dùng. Hiện tượng này tuy không nhiều, nhưng cũng cần phải chấn chỉnh, khắc phục để  bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Cũng đã có thông tin rượu Vodka Hà Nội được làm giả từ nước ngoài mang vào, nhưng qua kiểm tra, đến nay các cơ quan chức năng chưa phát hiện thấy hiện tượng đưa rượu Vodka Hà Nội từ ngoài biên giới vào Việt Nam.

Như vậy hiện tượng rượu Vodka Hà Nội trên thị trường là có, và các cơ quan chức năng hiện nay đang vào cuộc, phối hợp với Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) điều tra, làm rõ một vài trường hợp sản xuất rượu Vodka Hà Nội giả mạo nhằm bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng. Cuộc đấu tranh chống hàng nhái, hàng giả và thực thi Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) đang gặp rất nhiều trở ngại, mà câu chuyện của Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội đang tháo gỡ chỉ là một trường hợp.

Sau quyết định 106 của Thủ tướng, ban hành năm 2006, Cục Sở hữu trí tuệ không còn quyền thẩm định, giám sát sai phạm SHTT, và giờ đây các lực lượng kiểm tra, kiểm sóat đang rất lúng túng về việc thẩm định, cũng như các văn bản hướng dẫn từ phía Nhà nước. Ngoài ra, theo quy định của QĐ 106, thì việc thực thi SHTT phải được thông báo cho trước cho đơn vị sai phạm, dẫn tới việc kiểm tra, kiểm sóat kém hiệu quả và những người làm hàng giả có điều kiện trốn tránh pháp luật. Vì thế Bộ Khoa học và công nghệ nên sớm xây dựng hệ thống giám định về SHTT, tích cực hướng dẫn các lực lượng chuyên ngành (CA, QLTT, thanh tra…) làm tốt nhiệm vụ, xử lý nghiêm những trường hợp làm hàng giả, hàng nhái.

Về phía các Cty cần đăng ký thương hiệu của mình ở nước ngoài, đặc biệt là những nước trong khhu vực, gần Việt Nam đề phòng chuyện bị “cướp thương hiệu”, hoặc khi nước ngoài xâm hại thì có cơ sở để khiếu nại. Ngoài ra, cần chú ý tạo dựng hệ thống đại lý bán lẻ tốt, có uy tín, đồng thời thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì để đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác.

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb