Thị trường bia rượu những tháng đầu năm

psu159Đầu năm 2010, chúng tôi có dịp dạo qua các trung tâm thương mại, siêu thị đại lý, nhà hàng. Điều dễ nhận thấy là thị trường mua và bán trong quý I/2010 có nhiều thay đổi, các sản phẩm của ngành Đồ uống cũng sôi động hẳn lên.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có chiều hướng tích cực, cùng với những nỗ lực trong nước, sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2010 có dấu hiệu phục hồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế có giá trị cao, một số tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm có mức tăng khả quan. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, chỉ trong ba tháng đầu năm, nhiều mặt hàng chủ lực có xu hướng tăng như: điện năng tăng 19%, than sạch 8,7%, khí đốt 12,3%… kéo theo nhiều sản phẩm tăng lên như điều hoà nhiệt độ tăng 8,57%, thuốc lá 13,3%, bia 18,8%. Trong đó, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK Hà Nội, tăng 34,4%, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn tăng 18,7%.

Thời điểm đầu năm, giá cả các mặt hàng biến đổi và có xu hướng tăng, nguyên nhân một phần là do nhu cầu tiêu thụ cao trước và sau Tết, nhiều hàng hoá được các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất trong dịp này. Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng thiết yếu tăng cao, không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả các tỉnh, thậm chí các vùng sâu, vùng xa, nhu cầu trao đổi hàng hoá cũng biến đổi rõ rệt. Ngoài ra, cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tác động mạnh mẽ đến ý thức người tiêu dùng. Việc các doanh nghiệp thực hiện chính sách kích cầu khuyến khích khách hàng với giá ưu đãi (có hỗ trợ) đã phần nào làm cho thị trường trong nước sôi động hơn bao giờ hết.

Các sản phẩm của ngành Đồ uống cũng không nằm ngoài quy luật phát triển đó, nhiều sản phẩm được niêm yết giá cao hơn so với ngày thường. Tuy vậy, một số mặt hàng vẫn ở tình trạng khan hiếm trong dịp này như rượu Hà Nội, rượu Bình Tây và một số sản phẩm bia, nước giải khát khác cũng ở tình trạng thiếu. Mặc dù vậy, ở thời điểm này, việc lưu chuyển hàng hoá khá ổn định, không có cơn sốt giá. Nguồn hàng được chuẩn bị tốt nhờ sản phẩm phong phú, đa dạng. Đặc biệt, các nhà sản xuất trong nước đã đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng kể cả ở các thành phố lớn. Sức mua tại các hệ thống siêu thị bán lẻ tăng mạnh. Các điểm bán hàng được mở rộng đến tận vùng sâu, vùng xa, thôn bản hẻo lánh, các khu chế xuất, khu công nghiệp. Chỉ số tiêu dùng tháng 2/2010 tăng 1,96% so với tháng 1/2010 và tăng 3,35% so với tháng 12/2009. Nhóm hàng có mức tăng giá mạnh nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 3,09% so với tháng 1/2010, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 2,27%.

Như vậy, nhóm đồ uống trong dịp này có xu hướng tăng mạnh, xu thế tăng giá đó là điều hiển nhiên của quy luật cung cầu, bởi truyền thống của người dân Việt Nam thường hay mua sắm để đón Tết nguyên đán, các mặt hàng đồ uống được chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng, mẫu mã, các nhà sản xuất nắm được tình hình phát triển kinh tế nước nhà cũng như tập quán tiêu dùng của người dân mỗi lúc Tết đến xuân sang. Những tác động đó làm xu thế giá cả tăng, đặc biệt các sản phẩm đồ uống có dịp tăng mạnh trong hai tháng đầu năm, nhưng bước vào tháng 3 và tháng 4/2010, các mặt hàng đang có xu hướng bình ổn và chưa có biến động nhiều trong thời gian qua.

Bước sang quý 2, mùa sản xuất của các doanh nghiệp đồ uống, chắc chắn thị trường sẽ còn sôi động hơn.

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb