Vang dùng sau bữa ăn

Dân Âu Châu thường dùng các loại vang sau bữa ăn nhiều hơn người Mỹ.  Đa số các loại vang này được dùng với trái cây, phó mát hay các loại hột.  Các loại vang dùng sau bữa ăn nổi tiếng là của Portugal Spain.

PORT
Port là loại vang nổi tiếng của Portugal, thường là loại hơi nặng (fortified).  Tùy theo tuổi, độ ngọt và màu sắc.  Màu sắc các loại Port từ nâu nhạt đến vàng.      Ruby Port đỏ: Loại vang mới và ngọt.     Tawny Port : Loại vang lâu  năm hơn và ít ngọt.     White Port : màu hơi vàng và thường được dùng khai vị – aperitif – hơn là dùng sau bữa ăn.

1300072510_5ed6130ba9

MADEIRA
Madeira là sản phẩm của đảo Madeira của Portugal, hơi nặng, màu nâu sẫm. Loại Madeira dry còn được dùng khai vị.

2207093072_ee3184f64c

CREAM SHERRIES
Là loại ngọt nhất dùng sau bữa ăn.  Loại Cream Sherries nổi tiếng của Spain là Oloroso, có màu sậm, pha mùi thơm của các loại hạt. Ngoài ra còn những loại  khác không được dùng thường bằng các loại trên như: 
* Spain - Malaga 
* Ý - Marsala (dùng trong việc nấu món gà hay veal marsal nổi tiếng) 
* Hungary - Tokay 
* Pháp – Cointreau

Một vài loại rượu vang dùng trong bữa ăn cũng có thể dùng sau bữa ăn như WhiteBordeaux, Champagne, Red Bordeaux..  Các loại rượu vang  dùng sau bữa ăn thường được dùng ở nhiệt độ thường.  Một vài người lại thích dùng lạnh.  Điều này không nhất thiết và tuỳ theo sở thích của từng người. Đây chỉ là vài điều sơ đẵng về các loại rượu vang.  Thực ra “nghề chơi có lắm công phu” và đòi hỏi nhiều thì giờ và tiền bạc. 

Khi hai  toà nhà chọc trời “Twins Towers” ở Nữu Ước sụp đổ, mang theo cả trăm triệu đô la các loại rượu vang nổi tiếng và hiếm trên thế giới …


Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb