VODKA Hà Nội: Thương hiệu mới cho người sành rượu

Pic10942Trong thời gian gần đây, Vodka Hà Nội là loại rượu được ưa chuộng trên các bữa tiệc. Sản phẩm ra đến đâu không những hết đến đó mà còn xảy ra tình trạng “cháy” hàng trong thời gian dài. Vì sao, Vodka Hà Nội lại được ưa chuộng như vậy?. Tạp chí Hàng hoá và Thương hiệu đã trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Mạnh Hoà- Phó giám đốc nhà máy Rượu Hà Nội.

Công ty rượu Hà Nội đến nay đã hơn 100 tuổi, trải qua bao thăng trầm cùng đất nước.
Năm 1898, Hãng rượu nổi tiếng Fontaine của Pháp đã xây dựng Nhà máy Rượu Hà Nội tại địa điểm 94 Lò Đúc ngày nay, là một trong bốn nhà máy rượu được Hãng lập nên tại Đông Dương và có quy mô lớn hơn cả.
Trong thời kỳ chiến tranh, sản xuất phải tạm thời ngừng. Nhà máy Rượu Hà Nội phải đóng cửa một thời gian dài cho tới khi được Chính phủ Việt Nam tiếp quản vào năm 1955. Ngày 19 tháng 5 năm 1956, Nhà máy Rượu Hà Nội được chính thức đưa vào hoạt động trở lại.
Với công nghệ sản xuất rượu, cồn được kết hợp giữa phương pháp lên men cổ truyền và những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay Công ty rượu Hà Nội ( Halico) đã trở thành doanh nghiệp sản xuất rượu, cồn lớn nhất Việt Nam.
Cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân viên lành nghề kết hợp với việc sử dụng các thành tựu khoa học về công nghệ mới nhất, đã tạo ra sản phẩm có chất lượng tinh khiết và ổn định, bảo đảm vệ sinh công nghiệp và an toàn thực phẩm. Đó là chìa khoá của sự thành công ngày hôm nay.
Các sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty như Lúa Mới, Nếp Mới,Thanh Mai, và gần đây là rượu Vodka Hà Nội … được khách hàng trong và ngoài nước mến mộ, để lại những ấn tượng khó phai về hương vị nồng đượm, dịu êm thấm đẫm nền văn minh lúa nước của người Việt.
Hiện nay, Công ty Rượu Hà Nội có hệ thống đại lý phân phối và tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.Công ty tham gia rộng rãi vào các hoạt động xúc tiến thương mại, triển lãm, hội chợ trong nước và quốc tế tổ chức tại Việt Nam và đạt nhiều giải thưởng cao. Sản phẩm của Công ty Rượu Hà Nội đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, nhất là thị trường truyền thống như các nước khu vực Đông Âu. Những năm gần đây, sản phẩm của Công ty đã được các nước Châu Á đón nhận và đánh giá cao như các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Đặc biệt là thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng như Nhật Bản, thì sản phẩm của công ty cũng đã có mặt để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người tiêu dùng Nhật Bản.
PV: Thưa ông, ông có thể giới thiệu qua một chút về rượu Vodka Hà Nội?

Ông Nguyễn Mạnh Hoà: Rượu Vodka Hà Nội được ra đời cuối năm 2003. Rượu Vodka được sản xuất từ nguyên liệu gạo 100%. Trước kia, các sản phẩm của Rượu Hà Nội cũng được sản xuất từ nguyên gạo. Những năm gần đất nước có ngoại xâm, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch là phải tìm nguồn nguyên liệu khác, phải tiết kiệm gạo cho đồng bào miền Nam, nên công ty rượu phải chuyển sang chưng cất rượu bằng ngô.
Ngày nay, khi mà đồng bằng sông Cửu Long trở thành một vựa lúa của cả nước, thì Công ty Rượu Hà Nội lại thu mua gạo ở nơi đây chưng cất ra một loại rượu mang tên Vodka Hà Nội.

PV: Nhưng nhiều loại rượu khác cũng được chưng cất từ nguyên liệu gạo 100% nhưng lại không được ưa chuộng như Vodka Hà Nội, hẳn Hà Nội đã có một bí quyết riêng biệt?

Ông Nguyễn Mạnh Hoà: Đúng như vậy, ngoài nguyên liệu từ gạo đảm bảo chất lượng, Công ty Rượu Hà Nội còn có hệ thống tháp cất hiện đại của Pháp, nên đã lọc được hết các độc tố có trong rượu vì vậy mà người uống rượu không bị đau đầu.

PV: Gần đây Công ty Rượu Hà Nội lại tung ra thị trường Vodka Hà Nội loại 300 ml, chỉ có 29,5 độ, và tạo nên cơn sốt, giá tăng từ 17.000 đồng tăng lên tới 24.000 đồng/ chai, đây lại là “ võ” mới của Halico để quảng bá thương hiệu của mình?

Ông Nguyễn Mạnh Hoà: Khi xem phim Tàu, Hàn Quốc, thấy người ta uống rượu bằng bát, uống như nước lã mà vẫn không say, ai cũng thấy “ghê” nhưng thực chất rượu đó chỉ từ 12-15 độ, điều đó khiến chúng tôi phải suy nghĩ. Và, trong những chuyến đi thực tế tại một số nước Châu Á, rượu của họ cũng có độ rất nhẹ, người dân uống nhiều vẫn không say nên chúng tôi đã quyết định tung ra thị trường loại Vodka Hà Nội loại 300ml, phù hợp nên rất được ưa chuộng.

PV: Trong thời gian vừa qua, Vodka Hà Nội trên thị trường “cháy” hàng trầm trọng, vì sao Halico không tăng sản lượng?

Ông Nguyễn Mạnh Hoà: Mặc dù, chúng tôi đã tăng sản lượng tới 4 lần, và Vodka Hà Nội đã chiếm tới 60% số lượng sản xuất của nhà máy ( mỗi năm Halico sản xuất khoảng 2,5 triệu lít rượu ) nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.Nhưng, Halico không thể sản xuất ồ ạt được vì năng suất chưng cất không cho phép, hơn nữa, lượng vỏ chai nhà máy phải mua từ công ty khac không đáp ưúng đủ số lượng.
Theo dự kiến, kế hoạch đến cuối năm Vodka Hà Nội sẽ được sản xuất tăng thêm 30% để đáp ứng nhu cầu cuối năm và dịp tết Nguyên Đán!
Chân thành cảm ơn ông!

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb